Food Detective

FOOD INTOLERANCE
What food to one may be fierce poison to another?

ภูมิแพ้ อาหารแฝง (FOOD INTOLERANCE Test or Food lgG)

        ธรรมชาติได้สร้างให้ร่างกายมนุษย์มีเซลล์ภูมิต้านทานต่อต้านเชื้อโรคต่างๆตั้งแต่ แรกคลอด ตอนอยู่ในครรภ์อาศัยภูมิต้านทานแม่คอยปกป้อง แต่เมื่อคลอดทารก ต้องสร้างภูมิต้านทานด้วยตนเองบ้าง คนสร้างภูมิต้านทานได้ไม่สมดุลก่อให้เกิดโรคชนิดต่างๆ

        เราคุ้นเคยกับโรคภูมิแพ้เป็นอย่างดี แต่ถ้าพูดถึงการแพ้อาหาร เราจะนึกถึงผู้ป่วย ที่มีอาการ

ทางด้านระบบทางเดินหายใจหอบหืด ผู้ที่แพ้อาหารแล้วเป็นผื่นตามตัวหรือบางครั้ง ผู้ที่แพ้ถึงแก่ชีวิตเนื่องจากเกิดอาการช๊อค อาการแพ้อาหารแบบนี้เรียกว่า “การแพ้อาหารเฉียบพลัน” ร่างกายสร้างแอนติบอดีชนิด IgE ซึ่งจำทำปฎิกิริยากับอาหารที่แพ้อย่างรุนแรง       แต่การแพ้อาหารแบบ “แฝง” ร่างกายจะสร้างสร้างแอนติบอดีชนิด IgG ซึ่งจะทำปฎิกิริยากับอาหารที่แพ้ ปฎิกิริยานี้จะไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติอะไร ปัญหาอยู่ที่บางครั้งแอนติบอดี IgG ที่ร่างกายสร้างขึ้นมานั้นหันกลับมาทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายเราเอง เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเนื้อเยื่อนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอม

เหตุการนี้จะเกิดแบบค่อยเป็นค่อยไปที่ละน้อยๆ และ ตราบที่เรายังบริโภคอาหารที่ร่างกายเราต่อต้านอยู่  IgG ก็ยิ่งมาก การทำงานของเนื้อเยื่อ ก็ยิ่งมากขึ้น  นานๆไปเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายมากขึ้น การทำงานของอวัยวะนั้นๆ ก็จะเริ่มเสีย  และเริ่มปรากฎอาการของโรคขึ้น โดยที่เราไม่รู้ว่าอาการนั้นเกิดจากสาเหตุใด

FOOD INTOLERANCE

       โรคที่เกิดจาก การทำลายของภูมิต้านทานของตัวเองจึงเป็นโรคลึกลับ ที่แพทย์ทั้งหลายมักบอกว่า ไม่ทราบสาเหตุ และไม่มีทางรักษาให้หายขาดแต่ภายหลังเราพบว่า โรคกลุ่มนี้มีความเกี่ยวพัน กับการแพ้อาหารอย่างลึกซึ้ง
จากการศึกษาและติดตามผลการรักษาพบว่าผู้ป่วยกลุ่ม โรคเรื้อรัง มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อหยุดอาหารที่ร่างกายเราต่อต้านไประยะหนึ่ง

หากคุณกังวลปัญหา สิวเรื้อรัง ผื่นคัน ผื่นแพ้ หน้าเห่อผิวระคายเคือง เป็นๆหายๆ
ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสียเรื้อรังแบบหาสาเหตุไม่ได้
หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า ปวดหัวเรื้อรัง อ้วนง่าย ปรับอาหารยังไงก็น้ำหนักไม่ลด

หากปัญหาทางสุขภาพเหล่านี้ ทำให้คุณกำลังกังวล กวนใจคุณ แก้อย่างไงก็ไม่หาย
ลองปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุดีกว่าไหม

ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ เรื้อรัง ไม่หาย กินยาตามอาการเท่าไรก็ยังไม่หายสนิท

 • ระบบประสาท

ไมเกรน,ปวดหัว,ซึมเศร้า,ความวิตกกังวล,ความเมื่องล้าและ สมาธิสั้น

 • ระบบทางเดินหายใจ

           โรคจมูกอักเสบ,ไซนัสอักเสบ และ หอบหืด

 • ระบบกล้ามเนื้อ

           โรคไขข้อ,ปวดข้อ,ปวดกล้ามเนื้อและ ความอ่อนแอ

 • ระบบทางเดินอาหาร

           อาเจียน,bloating,ท้องตะคริว ลมมากเกินไป
กักเก็บน้ำคลื่นไส้,ท้องผูก,ท้องเสีย,ปัญหาการ 

           ควบคุมน้ำหนัก และ อาการจุกเสียด

 • ผิวหนัง

ลมพิษ,ผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ กลาก,ผื่นคัน,สิวเรื้อรัง และ อื่นๆ

อาการเหล่านี้ อาจเกิดจากภาวะภูมิแพ้อาหารแอบแฝง ( IgG FOOD INTOLERANCE )

ภาวะภูมิแพ้ อาหารแบบแอบแฝง เกิดขึ้นได้อย่างไร

 • พันธุกรรม จากร่างกายมีการสร้างระบบภูมิคุ้มกันสูงต่ออาหารบางชนิด
 • ระบบทางเดินอาหารผิดปกติ ทั้งในแง่ของระบบภูมิคุ้มกันของทางเดินอาหารที่ไม่แข็งแรง ระบบย่อยอาหารไม่มีประสิทธิภาพ ระบบการดูดซึมอาหารผิดปกติ

  เนื่องจากเยื่อบุผนังลำไส้ไม่แข็งแรง ทำให้การดูดซึมอาหารผ่านผนังลำไส้มากผิดปกติ Intestinal Hyperpermeability หรือ Leaky Gut ทำให้อาหารที่ยังย่อยไม่หมดโดยเฉพาะโปรตีนที่ถูกย่อยไม่สมบูรณ์ ขนาดใหญ่ถูกดูดซึมเข้าไป
  ทำให้เป็นสารแปลกปลอม จากภายนอกร่างกาย ที่สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดการแพ้ได้

ภาวะเสียสมดุลของจุลชีพในลำไส้ โดยปกติในลำไส้จะมีจุลชีพอยู่ 3 อย่างคือ แบคทีเรียที่มีประโยชน์ แบคทีเรียที่ก่อโรค และ ยีสต์ ถ้าที่การลดปริมาณของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ เช่น ในคนที่ทานยาฆ่าเป็นประจำ ทำให้เชื่อแบคทีเรียที่ดีตายและลดปริมาณลง แต่ยีสต์กลับเพิ่มปริมาณมากขึ้นในลำไส้ทำให้เยื่อบุลำไส่รั่ว อาหารบางชนิดถูกดูดซึมเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดการแพ้ได้

ทำไมถึงเลือกการตรวจ ของ IgG Food Intolerance Testing ที่สุภากาญจน์คลินิก ?

 • ตรวจและดูแลทุกเคส โดยคุณหมอที่จบ เฉพาะด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ (American Board of Anti-Aging Medicine)โดยตรง
 • คุณหมอเจาะเลือดและดูแลเองทุกเคส ใช้จำนวนเลือดน้อยมากในการตรวจ เจ็บน้อย
 • ไม่ต้อง งดน้ำ งดอาหารก่อนตรวจ
 • ทราบผลตรวจรวดเร็ว ภายใน 2 ชั่วโมง
 • สามารถตรวจหา IgG ในอาหารได้ถึง 46 กลุ่มชนิดที่พบบ่อย เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม,ปลา/อาหารทะเล,ผลไม้,ธัญพืช,สมุนไพร และเครื่องเทศ,เนื้อสัตว์,พืชตระกูลถั่ว,ผัก และอื่นๆ
 • วัดระดับ IgG มีความแม่นยำสูง
 • เทคโนโลยีใหม่ซึ่งมีความแม่นยำสูงมาก รวดเร็วและ ความละเอียดสูง เรียกว่า Microarray ที่ใช้จำนวนเลือดน้อยมากในการตรวจ ซึ่งนำเข้าจาก ประเทศอังกฤษ


รู้ผลการทดสอบภูมิแพ้อาหารแอบแฝง แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร

ผลทดสอบภูมิแพ้อาหารแอบแฝง แบ่งออกเป็น 4 ระดับ

Strong Positive Reaction            =   ร่างกายมีปฎิกิริยา ต่ออาหารชนิดนั้น ควรปรับวิธีการทานอาหาร และ วางแผนการรักษาโดยการเลี่ยงอาหารกลุ่มที่แพ้ ประมาณ 3 เดือน

Moderate Positive Reaction    =  ร่างกายมีภาวะเสี่ยงที่จะมีปฎิกิริยาต่ออาหารชนิดนั้น ปานกลาง คุณหมอจะช่วยประเมินและให้คำแนะนำทางโภชนาการเฉพาะบุคคล เช่น งดอาหารกลุ่มที่แพ้ รับประทานเพียงแค่ 1 ครั้ง/4 วันMild Positive Reaction=  ร่างกายมีภาวะเสี่ยงที่จะมีปฎิกิริยาต่ออาหารชนิดนั้นเล็กน้อย อาจสังเกตอาการเมื่อรับประทานอาหารกลุ่มนี้
Negative Reaction=   ร่างกายไม่มีปฎิกิริยา ต่ออาหารชนิดนั้น

แนวทางป้องกัน การแพ้อาหารแอบแฝง
KEY สำคัญ คือ การเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการ แก้ที่สาเหตุ
ซึ่งเราจะรู้ได้ด้วยการส่งตรวจว่าแพ้อะไร
สมัยก่อน การส่งตรวจ จะเป็นการส่งเลือดไปตรวจต่างประเทศ แต่ ปัจจุบันสำหรับผู้ที่สงสัยว่า ตนเองจะแพ้อาหารชนิดนั้นๆ 
สามารถตรวจความไวต่ออาหาร หรือ ภูมิต้านทานต่อ อาหารชนิด IgG ได้
สามารถตรวจได้แล้วในประเทศไทยตามโรงพยาบาล หรือ คลินิคที่ให้บริการด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย โดยตรงได้เลย    
ใครที่กำลังกังวลปัญหา สิวเรื้อรัง ผื่นคัน ผื่นแพ้ หน้าเห่อผิวระคายเคือง เป็นๆหายๆ
ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสียเรื้อรังแบบหาสาเหตุไม่ได้
หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า ปวดหัวเรื้อรัง อ้วนง่าย ปรับอาหารยังไงก็น้ำหนักไม่ลด

หากปัญหาทางสุขภาพเหล่านี้ ทำให้คุณกำลังกังวล กวนใจคุณ แก้อย่างไงก็ไม่หาย

ปรึกษา คุณหมอที่จบ เฉพาะด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ (American Board of Anti-Aging Medicine)โดยตรง ที่สุภากาญจน์คลินิกของเรา ได้เลยค่ะ

👩🏻‍⚕️ที่สุภากาญจน์คลินิก...เราใส่ใจ ให้คุณมากกว่าได้มากกว่าที่ไหน 👩🏻‍⚕️ 1 ใน 10 ที่ได้รับเลือกเป็นคลินิกสวย มั่นใจ ปลอดภัย คลินิกคุณภาพ จากสำนักข่าวชั้นนำ #ได้ดูแลผิวอย่างมั่นใจ ✅ดูแลคุณโดยคุณหมอที่เชี่ยวชาญ จบด้านผิวหนังโดยตรง ✅ดูแลคุณด้วยทีมที่มีประสบการณ์หลายสิบปี ✅ดูแลคุณ ภายใต้มาตรฐาน ความสะอาด ปลอดภัย สูงสุด #ได้ดูแลผิวอย่างสบายใจ ✅ดูแลคุณ ตรงจุด ตรงโจทย์ปัญหาผิว ✅ดูแลคุณ ด้วยตัวยาแท้ เครื่องมาตรฐานสูงสุด US FDA มั่นใจในความเปลี่ยนแปลง เห็นผล ✅ไม่มีเซลล์หน้าร้าน และ ไม่มีการขายคอร์ส ✅ให้คุณมั่นใจว่า คุณหมอแนะนำการรักษาที่เหมาะสมกับคุณจริงๆ 🎀 **** สนใจสอบถาม นัดคิว ได้ที่ **** https://linktr.ee/SupakunnClinic สุภากาญจน์ คลินิก ลาซาล-แบริ่ง โทร : 0851565136 Line : @SupakunnClinic Instagram : Supakunn.clinic Tiktok : Supakunn.clinic